Từ chai kombucha ủ trong phòng ngủ, cậu thiếu niên 15 tuổi “tận dụng” vi khuẩn để dựng đế chế đồ uống gần 1 tỷ USD [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Dave bắt đầu sản xuất và đóng chai kombucha tại nhà của cha mẹ mình sau khi tốt nghiệp trung học. Anh hiện là tỷ phú và là chủ sở hữu duy nhất của GT’s, công ty có khối tài sản hơn 1 tỷ USD.

Không quá khó để phát hiện ra vi khuẩn ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, từ đồ dùng không dùng đến chất đống trong kho cho đến đồ ăn thừa bị bỏ quên ở đâu đó. Mọi người thường coi vi khuẩn là thứ vô dụng, thậm chí là ô uế. Nhưng vào giữa những năm 1990, cậu bé 15 tuổi George Thomas Dave đã cố tình nuôi vi khuẩn lên men trong những chiếc lọ thủy tinh lớn để đầy phòng ngủ của mình để làm thức uống kombucha cho riêng mình. Và từ đó, Dave đã xây dựng nên một đế chế trị giá gần một tỷ đô la.

Từ chai kombucha ủ trong phòng ngủ, cậu thiếu niên 15 tuổi “tận dụng” vi khuẩn để dựng đế chế đồ uống gần 1 tỷ USD [HOT]

Dave sở hữu 100% công ty trị giá gần một tỷ đô la.

Dave, hiện 42 tuổi, người sáng lập và Giám đốc điều hành của GT’s Living Foods, là người đầu tiên giới thiệu kombucha, một loại đồ uống lên men có ga còn được gọi là trà giấm lên men, có sẵn trong các cửa hàng. cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ. . Dave hiện đang điều hành công ty sản xuất đồ uống đóng chai kombucha bán chạy nhất ở Mỹ, ước tính trị giá hơn 900 triệu USD, Dave xác nhận với CNBC Make It.

Dave sở hữu 100% công ty trị giá gần 1 tỷ USD, nhưng anh ấy nói rằng anh ấy không tạo ra kombucha của riêng mình để may mắn hay nổi tiếng.

Từ một chai kombucha ủ trong phòng ngủ của mình, một cậu bé 15 tuổi

“Đây thực sự là điều tôi yêu thích và tôi hy vọng có thể giúp đỡ nhiều người khác,” Dave nói. Ảnh: GT’s Living Foods.

Bắt đầu làm kombucha tại nhà

Kombucha là thức uống có ga, lên men với các vi sinh vật sống có từ hơn 2.000 năm trước ở châu Á và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng từ “kombucha”, thực sự không tồn tại trong từ điển của Mỹ khi Dave bắt đầu làm đồ uống tại nhà cách đây 25 năm, anh nói với CNBC Make It.

Lớn lên trong khu phố Bel Air giàu có ở Los Angeles, Mỹ, bố của Dave là luật sư, mẹ làm việc tại một cửa hàng bách hóa, gia đình chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa phương Đông, thậm chí họ còn có những ngày lễ tâm linh ở Ấn Độ. Gia đình họ cũng thường xuyên ăn những món ăn tốt cho sức khỏe từ châu Á.

Dave nói: “Tôi đã ăn đậu phụ và cỏ lúa mì và… nước ép trái nhàu Ấn Độ và đó là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của tôi.

Cha mẹ của Dave, Laraine và Michael Dave, đã được cho một số Scoby, vi khuẩn tạo ra kombucha. Họ nhanh chóng bắt đầu sản xuất kombucha của riêng mình, một quy trình bao gồm sự kết hợp của trà (xanh, đen hoặc cả hai), cộng với đường và Scoby.

Lúc đầu, Dave nhận thấy đồ uống quá chua đối với vị giác của anh vào thời điểm đó. Nhưng cha mẹ anh vẫn tiếp tục làm kombucha và tin rằng nó cải thiện sức khỏe, giấc ngủ và tiêu hóa.

“Họ rất đam mê làm ra thứ đồ uống lên men đó,” anh nói.

Sau đó, quan điểm của Dave về kombucha thay đổi hoàn toàn vào năm 1994 sau khi mẹ anh được chẩn đoán mắc một dạng ung thư vú. Theo GT’s Living Foods, các bác sĩ của mẹ Dave đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng bệnh ung thư của cô chưa di căn, sau đó đã bình phục hoàn toàn. Khi các bác sĩ hỏi liệu cô có sử dụng bất cứ điều gì khác thường không, mẹ anh đã nói với họ về kombucha.

“Tôi trở nên tò mò và có động lực để tìm hiểu về loại trà kỳ lạ này. Tôi chưa bao giờ nói rằng nó đã chữa khỏi cho mẹ tôi, nhưng chắc chắn nó đã giúp bà ấy, ”anh nói với CNBC Make It.

Dave bắt đầu uống kombucha, nhưng anh cảm thấy rằng cha anh đã để nó quá lâu khiến nó trở nên chua. Vì vậy, anh ấy bắt đầu tạo ra kombucha của riêng mình.

Trong vòng một năm, Dave đã đóng chai kombucha tại nhà với ý định giới thiệu với mọi người loại đồ uống mà anh cảm thấy là “thứ mà thế giới cần”, anh nói.

Từ một chai kombucha ủ trong phòng ngủ của mình, một cậu bé 15 tuổi

Dave sử dụng phòng ngủ và nhà bếp của gia đình để nấu kombucha. Ảnh: GT’s Living Foods.

Xây dựng doanh nghiệp

Năm 1995, Dave rời trường trung học sớm, và tập trung toàn thời gian vào việc học kombucha và thành lập GT’s Kombucha. Dave nói rằng anh ta đã lấy vài nghìn đô la từ thẻ tín dụng của cha mình và sử dụng phòng ngủ và nhà bếp của gia đình để nấu kombucha.

Dave nói: “Tôi đi ngủ lúc 4 giờ chiều và thức dậy vào lúc nửa đêm để có thể sử dụng nhà bếp trong khi những người khác ngủ.

Khi Dave bắt đầu gửi những chai kombucha đầu tiên đến một vài cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe địa phương, bố mẹ Dave cũng đã giúp đỡ. Mẹ của Dave đã trở thành người quảng bá cho cửa hàng tạp hóa mà cô làm việc, nói về cách cô sống sót sau căn bệnh ung thư và cho khách hàng dùng thử.

Là một luật sư, cha tôi đã cho tôi lời khuyên pháp lý miễn phí và dạy tôi cách quản lý, Dave nói.

Từ một chai kombucha ủ trong phòng ngủ của mình, một cậu bé 15 tuổi

Laraine Dave, mẹ của Dave, chụp với phiên bản Kombucha đầu tiên của GT vào giữa những năm 1990. Ảnh: CNBC.

Năm 1995, Erewhon Natural Food, một cửa hàng tạp hóa ở Los Angeles, trở thành khách hàng lớn đầu tiên của GT Kombucha, đặt 24 chai.

Không lâu sau, kombucha đóng chai Kombucha của GT đã có mặt tại một số cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe quanh thành phố. Dave’s được bán với giá 3,75 đô la một chai và bán lẻ với giá khoảng 4,99 đô la. Sau đó, Kombucha của GT bắt đầu nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn, từ khu dân cư Malibu giàu có đến các xưởng phim và truyền hình xung quanh thị trấn.

Đặc biệt, ngôi sao phim hành động Steven Seagal rất thích thức uống này. “Người quản lý của Seagal đã liên hệ với đường dây nóng Kombucha của GT, khi đó chỉ là một chiếc điện thoại trong phòng ngủ của tôi và nói rằng họ muốn đặt hàng vì Steven là một người rất hâm mộ đồ uống.” Dave nói với CNBC Make It. Kể từ đó, Steven trở thành khách hàng thường xuyên của GT’s Kombucha.

Có rất nhiều khách hàng yêu thích thức uống lạ đó, họ sẵn sàng uống và truyền lại cho người khác. Tất nhiên, không phải ai cũng thích đồ uống kombucha. “Một số người nói rằng điều đó thật kinh khủng,” Dave nói.

Một năm sau khi ra mắt công việc kinh doanh, GT’s Kombucha đã thu về khoảng 150.000 USD, khiến Dave nghĩ đến việc thuê trụ sở tại Los Angeles để tăng sản lượng và đổi tên công ty thành GT’s Living Foods.

Từ một chai kombucha ủ trong phòng ngủ của mình, một cậu bé 15 tuổi

Các sản phẩm GT kombucha hiện được bán tại hơn 30.000 cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ. Ảnh: GT’s Living Foods.

Nhiều tiền hơn, nhiều vấn đề hơn

Năm 1999, thông tin về thức uống kombucha của Dave đã đến được với Whole Foods, một chuỗi bán lẻ với khoảng 100 cửa hàng rải rác khắp cả nước. Sau đó, các sản phẩm của GT’s Living Foods đã có mặt trên các kệ hàng của Whole Foods.

Dave thuê các cơ sở lớn hơn để tiếp tục tăng sản lượng và có thể sản xuất đủ kombucha để mang thương hiệu quốc gia GT vào năm 2005. Vào cuối thập kỷ này, GT’s Living Foods có doanh thu hàng năm khoảng 35 triệu USD, theo một báo cáo. Báo cáo của Forbes.

Tuy nhiên, GT’s Living Foods cũng phải đối mặt với những trở ngại pháp lý, bao gồm một loạt vụ kiện tập thể từ năm 2010 đến năm 2017 với cáo buộc công ty đã tuyên bố sai về lợi ích của thức uống kombucha. GT’s Living Foods đã đồng ý loại bỏ quảng cáo trên nhãn chai, nhưng không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái hoặc cáo buộc nào được đưa ra trong các vụ kiện. Nhưng dựa trên những lời chứng thực mà GT nhận được từ những người tiêu dùng thực sự, kombucha tuyên bố sẽ giúp họ kiểm soát cân nặng, chống lão hóa và thúc đẩy làn da khỏe mạnh, Dave nói.

GT’s Living Foods cũng gặp khó khăn khi Whole Foods loại bỏ kombucha khỏi kệ hàng vào năm 2010 vì lo ngại thức uống này chứa nhiều cồn hơn quảng cáo. Dave sau đó đã điều chỉnh quy trình sản xuất để đảm bảo nồng độ cồn của kombucha dưới mức giới hạn pháp lý của FDA là 0,5%.

Xem thêm:

Hôm nay, một lần nữa, GT’s Living Foods kombucha đã có mặt tại các cửa hàng Whole Foods trên toàn quốc. Và đã mở rộng sang các chuỗi cửa hàng tạp hóa quốc gia khác như Safeway, Kroger, Target và Walmart, bán tại hơn 30.000 cửa hàng trên khắp nước Mỹ, GT’s Living Foods nói với CNBC Make It.

GT’s Living Foods cũng cho biết năm ngoái họ có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài ở các nước như Anh, Hà Lan và Iceland. Công ty không tiết lộ số liệu doanh thu, nhưng theo báo cáo của Forbes năm 2019, GT’s Living Foods có doanh thu hàng năm ước tính 275 triệu USD.

Từ một chai kombucha ủ trong phòng ngủ của mình, một cậu bé 15 tuổi

Dave tại nhà máy kombucha của mình. Ảnh: GT’s Living Foods.

Uống chiến tranh

Thị hiếu của người Mỹ đang chuyển từ nước ngọt có đường sang các lựa chọn lành mạnh hơn như nước khoáng có hương vị hoặc kombucha. Và thị trường cũng dần xuất hiện các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Sau khi kiểm soát hầu hết thị phần kombucha ở Mỹ vào đầu những năm 2000, GT’s Living Foods vẫn giữ được vị trí dẫn đầu thị trường, nhưng phải chia sẻ không gian với các công ty khởi nghiệp như Health-Ade. Cũng có trụ sở chính tại Los Angeles, Health-Ade được thành lập vào năm 2012 và hiện đang bán các sản phẩm của mình tại hơn 26.000 cửa hàng.

Trong khi đó, gã khổng lồ PepsiCo cũng có mặt tại thị trường kombucha, mua lại thương hiệu KeVita vào năm 2016 với giá khoảng 200 triệu USD. Coca-Cola cũng mua lại Công ty Thương mại Nguyên liệu & Hữu cơ Kombucha của Úc vào năm 2018.

Từ một chai kombucha ủ trong phòng ngủ của mình, một cậu bé 15 tuổi

Dave bắt đầu đa dạng hóa các loại đồ uống khác. Ảnh: GT’s Living Foods.

Nhưng có vẻ như Dave đã đi trước đối thủ khi phân nhánh sang các chất bổ sung chế độ ăn uống khác, tạo ra nhiều sản phẩm hơn như đồ uống sủi bọt, sữa chua kefir và nước cốt dừa lên men.

Dave cho biết anh ấy không quá lo lắng, mối quan tâm chính của anh ấy là làm ra món kombucha tốt nhất. Và GT’s Living Foods vẫn sử dụng Scoby ban đầu mà cha mẹ anh ấy nhận được từ bạn bè của họ.

“Kombucha là một câu chuyện hay. Bạn biết đấy, nó đã tồn tại hàng thế kỷ. Nó tồn tại trước khi tôi sinh ra và chắc chắn sẽ tồn tại sau khi tôi rời hành tinh này ”, Dave nói.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Từ chai kombucha pha trong phòng ngủ, cậu bé 15 tuổi “lợi dụng” vi khuẩn để xây dựng đế chế nước giải khát gần 1 tỷ USD

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Từ chai kombucha pha trong phòng ngủ, cậu bé 15 tuổi “lợi dụng” vi khuẩn để xây dựng đế chế nước giải khát gần 1 tỷ USD

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Từ chai kombucha pha trong phòng ngủ, cậu bé 15 tuổi “lợi dụng” vi khuẩn để xây dựng đế chế nước giải khát gần 1 tỷ USD

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Từ chai kombucha pha trong phòng ngủ, cậu bé 15 tuổi “lợi dụng” vi khuẩn để xây dựng đế chế nước giải khát gần 1 tỷ USD

Xin vui lòng.

Bài đăng
Từ chai kombucha pha trong phòng ngủ, cậu bé 15 tuổi “lợi dụng” vi khuẩn để xây dựng đế chế nước giải khát gần 1 tỷ USD

Được đăng bởi ngày 2022-08-03 06:24:45. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn