Vạch trần chiêu trò thao túng giá bitcoin [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Trước một đợt tăng giá mạnh mẽ của bitcoin hiện đang được giao dịch cao tới 11.631 USD / đồng, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế (CEPR) đã tiến hành điều tra sự mất giá này. đỉnh đầu tiên của loại tiền kỹ thuật số này. Qua đó, thủ đoạn thao túng giá bitcoin đã lộ diện.

Bitcoin đã trải qua năm tăng giá mạnh nhất kể từ khi đồng tiền kỹ thuật số lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2009. Đến nay, tổng giá trị bitcoin đang lưu hành đã đạt 194 tỷ USD – tăng từ 45 tỷ. USD vào tháng 6 năm 2017.

Tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng không yêu cầu cơ quan trung ương xác nhận và giải quyết các giao dịch. Thay vào đó, họ sử dụng mật mã (và hệ thống khuyến khích nội bộ) để kiểm soát các giao dịch, quản lý nguồn cung và ngăn chặn gian lận. Các khoản thanh toán được xác nhận bởi một mạng lưới phi tập trung. Sau khi được xác nhận, tất cả các giao dịch được lưu trữ kỹ thuật số và ghi lại công khai trong blockchain – hay còn gọi là hệ thống kế toán phi tập trung.

Mặc dù thuật toán của bitcoin cung cấp khả năng bảo vệ chống lại hàng giả, nhưng hệ sinh thái của nó vẫn dễ bị đánh cắp thông qua ví hoặc sàn giao dịch – hai cách mà các nhà đầu tư thường lưu trữ bitcoin. Các sàn giao dịch được nhắm mục tiêu nhiều hơn vì nhiều ví được đặt trên máy tính của người dùng và các sàn giao dịch thường xuyên lưu trữ tiền gửi của khách hàng trong một tài khoản ví chung có giá trị lớn.

Tiền điện tử được thiết kế để nguồn cung tăng lên với tỷ lệ xác định trước và không thể thay đổi bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Tính đến thời điểm báo chí, có tổng cộng 16.716.625 bitcoin đang được lưu hành. Do đó, chỉ có khoảng 4 triệu bitcoin là vô giá trị. Mặc dù nguồn cung cố định trong ngắn hạn giúp bitcoin giữ giá cao, nhưng về lâu dài, điều này có nguy cơ giảm phát đồng tiền.

Bên cạnh đó, bitcoin cũng cho thấy tiềm năng phá vỡ hệ thống thanh toán hiện tại thông qua các đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, do bản chất phi tập trung, môi trường phi tập trung và tính ẩn danh, tiền điện tử thường xuyên là đối tượng bị các nhóm hacker tấn công. Nhiều sàn giao dịch báo cáo đã bị đánh cắp hàng chục triệu đô la.

Tăng giá gấp 11 lần cho đến nay, bitcoin đang trở thành chủ đề nghiên cứu nóng của các nhà kinh tế học, mặc dù đã hoạt động trong lĩnh vực khoa học máy tính từ lâu. Nhiều công việc đã được thực hiện để chống lại các mối đe dọa như âm mưu Ponzi, rửa tiền, rô bốt khai thác tiền điện tử và trộm cắp ví điện tử. Vào năm 2013, Ron và Shamir đã cố gắng xác định hoạt động giao dịch đáng ngờ bằng cách xây dựng một biểu đồ về các giao dịch bitcoin được tìm thấy trong sổ cái. Không có tài liệu đơn lẻ nào có thể được liên kết với các giao dịch riêng lẻ với những người dùng tiền điện tử cụ thể.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy đợt tăng 1.000 đô la tâm lý đầu tiên của bitcoin được thúc đẩy bởi một trò lừa đảo. Sau khi phân tích dữ liệu giao dịch trong khoảng thời gian 10 tháng trước khi Mt. Gox, sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới, sụp đổ vào năm 2014, và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một số giao dịch đáng ngờ.

Mặc dù nổi lên như một sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới vào khoảng đầu năm 2013, nhưng đằng sau cánh của Mt. Gox lại có rất nhiều rắc rối. Ngoài các cuộc tấn công từ chối dịch vụ và đánh cắp bitcoin đang diễn ra, sàn giao dịch còn tiếp tay cho các giao dịch ngắn hạn do hai nhà giao dịch trái phép thực hiện. Một nhà giao dịch tên là Markus đã bán khống bitcoin bằng cách tăng gấp đôi số lượng giao dịch đã hoàn thành trước đó. Người còn lại là Willy, người đã mua lại bitcoin từ các nhà giao dịch bằng cách tạo tài khoản ảo trong fiat. Biểu đồ dưới đây cho thấy thời điểm hai nhà giao dịch này hoạt động tích cực cũng là lúc giá bitcoin tăng. Đáng chú ý nhất, hoạt động của Willy trùng hợp với mức tăng chưa từng có của bitcoin từ 150 đô la lên hơn 1.000 đô la. Đầu năm 2014, Mt. Gox sụp đổ. Cuối năm 2014, giá bitcoin giảm xuống còn hơn 200 USD / đồng.

Tuy nhiên, làm thế nào để bạn biết rằng giá bitcoin tăng là do các giao dịch gian lận? Bảng dưới đây cho thấy sự thay đổi giá bitcoin hàng ngày trong các khoảng thời gian khác nhau trên Mt. Gox. Trong hai quý trước khi giao dịch trái phép bắt đầu, mức tăng giá trung bình hàng ngày là khá tích cực nhưng tương đối nhỏ: mức tăng $ 0,21 trong giai đoạn đầu và mức tăng $ 1 trong giai đoạn thứ hai. Trong quý thứ ba, khi giao dịch trái phép bắt đầu, giá bitcoin tăng trung bình 3,15 đô la trong 17 ngày khi có Markus tham gia, nhưng giảm trung bình 0,51 đô la trong 75 ngày không có Markus. Khi Willy bắt đầu công việc kinh doanh vào quý trước, sự khác biệt rất rõ ràng. Trong 50 ngày giao dịch Willy, giá bitcoin tăng trung bình 21,85 USD. Trong 41 ngày Willy không giao dịch, giá trung bình đã giảm 0,88 đô la.

Vạch trần chiêu trò thao túng giá bitcoin [HOT]

Đạo luật giao dịch gian lận của Markus và Willy có phải là Nguyên nhân chính dẫn đến sự trỗi dậy mạnh mẽ của Bitcoin không? Sau khi tiến hành phân tích hồi quy tất cả các yếu tố bao gồm cả các cuộc tấn công vào Mt. Gox, nhóm nghiên cứu kết luận rằng chỉ có sự tham gia của Willy mới ảnh hưởng đến giá. Hệ số ước tính (trên biến giả thuyết cho hoạt động của Willy) là 21,65 đô la – xấp xỉ với sự thay đổi giá bitcoin trong Bảng 1. Điều đó dẫn đến kết luận rằng giao dịch bị nghi ngờ bởi một hoặc nhiều nhóm người. Các nhà giao dịch là nguyên nhân chính khiến giá bitcoin bùng nổ từ 150 USD lên 1.000 USD chỉ trong hai tháng vào cuối năm 2013.

Xem thêm:

Vậy tại sao chúng ta nên quan tâm đến việc thao túng giá bitcoin trong năm 2013? Rốt cuộc, hệ sinh thái bitcoin chỉ là một phần nhỏ của hệ thống trao đổi chứng khoán New York. Tuy nhiên, các xu hướng gần đây cho thấy bitcoin đang trở thành một tài sản quan trọng trong hệ thống tài chính.

Giao dịch tiền điện tử đang bùng nổ. Trên Coinmarketcap vào lúc 3 giờ chiều ngày 4 tháng 12, vốn hóa thị trường của bitcoin là hơn 194 tỷ USD với giá mỗi đồng tiền đạt 11.631,50 USD – tăng gấp 10 lần so với đầu năm. Vốn hóa của một số loại tiền điện tử khác thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn. Trong khoảng thời gian 1 năm kết thúc vào giữa tháng 5 năm 2017, vốn hóa thị trường của tiền điện tử không bao gồm bitcoin đã tăng từ 1,7 tỷ đô la lên hơn 29 tỷ đô la và hiện là khoảng 100 tỷ đô la. . Thị trường tiền điện tử không phải bitcoin rất mỏng và dễ bị thao túng. Do lạm phát nhân tạo trong quá khứ của bitcoin, các nhà đầu tư cần phải nhìn nhận đợt tăng hiện tại với mức độ thận trọng cao và không nhất thiết phải coi bitcoin như một “bong bóng không dễ vỡ” như một số. báo chí bình luận.

Khi đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đang dần trở thành một tài sản đầu tư chủ đạo và một số quốc gia đang thực hiện các bước để hợp pháp hóa bitcoin như một hệ thống thanh toán (Nhật Bản vào tháng 4 năm 2017), điều quan trọng nhất là các nhà đầu tư phải hiểu thị trường tiền điện tử có thể bị thao túng dễ dàng như thế nào.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Vạch trần thủ đoạn thao túng giá bitcoin

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Vạch trần thủ đoạn thao túng giá bitcoin

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Vạch trần thủ đoạn thao túng giá bitcoin

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Vạch trần thủ đoạn thao túng giá bitcoin

Xin vui lòng.

Bài đăng
Vạch trần thủ đoạn thao túng giá bitcoin

Đăng vào ngày 2022-08-03 06:00:52. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn