Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu của Samsung, Apple, Xiaomi, Google [HOT]

Trong những năm gần đây, nhiều hãng điện thoại đã đặt nhà máy tại Việt Nam, điển hình như Samsung có hai nhà máy lớn tại Thái Nguyên và Bắc Ninh. Hay LG có ba nhà máy đặt tại thành phố cảng Hải Phòng. Và mới đây, các hãng điện thoại liên tiếp công bố đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Chẳng hạn, Apple đã chuyển 11 nhà máy của các doanh nghiệp Đài Loan trong chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Hay Xiaomi đã đầu tư sản xuất linh kiện và smartphone tại Việt Nam. Cùng với đó, Google đang xem xét chuyển các đơn đặt hàng điện thoại thông minh sang nhà máy lắp ráp tại Việt Nam vào năm 2023.

Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu của Samsung, Apple, Xiaomi, Google [HOT]

Khi các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu đặt nhà máy tại Việt Nam, tác động tiêu cực và tích cực của nó là gì?

2007. Tập đoàn Foxconn đầu tư quy mô nhỏ vào Việt Nam. Đây là nhà cung cấp sản xuất linh kiện chính cho Apple với hai nhà máy đầu tiên đặt tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Tập đoàn này đang sử dụng hơn 50.000 lao động với mức lương bình quân từ 10 triệu đến 12 triệu đồng / tháng tính đến tháng 6 năm 2020. Đến tháng 2 năm 2021, tập đoàn tiếp tục tuyển thêm 1.000 công nhân với mức lương từ 8 triệu đến 10 triệu đồng / tháng. (mức lương thấp này cũng bị ảnh hưởng một phần bởi đại dịch Covid).

Samsung cũng có hai nhà máy lớn tại Bắc Ninh và Thái Nguyên cũng tạo việc làm cho hơn 160.000 lao động. Cùng với đó, giá bán các sản phẩm của Samsung đã mềm hơn trước. Hay như Xiaomi, đang chuyển sang đặt nhà máy tại Việt Nam, cũng đang cung cấp các thiết bị rẻ hơn nhập khẩu.

Tóm lại, việc các nhà sản xuất smartphone đặt nhà máy tại Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tại Việt Nam, giải quyết vấn đề “thất nghiệp”. Bên cạnh đó, các thiết bị di động cũng sẽ có nhiều linh kiện hơn để sửa chữa, tốn ít thời gian hơn. Giá bán các sản phẩm smartphone cũng có thể rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Ngoài ra, một lý do khác để các hãng điện thoại hàng đầu chọn nhà máy sản xuất tại Việt Nam là chính sách “No Covid”. Kể từ đầu năm 2022, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã nới lỏng chính sách “No Covid”, nhưng chỉ có Trung Quốc là vẫn thực hiện nó. Việc nhiều khu vực có nhà máy sản xuất cũng như các khu vực có chuỗi cung ứng hàng hóa trên thế giới bị phong tỏa đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của các hãng. Mặt khác, Việt Nam có nguồn lao động dồi dào chất lượng, giá nhân công cũng rẻ nên việc các Ông lớn chọn Việt Nam là điểm đến không có gì lạ.

trang cong nghe vn nha may samsung thai nguyen

Cũng phải kể đến tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu, đặc biệt là Mỹ, không thể mãi phụ thuộc vào nguồn lao động từ Trung Quốc.

Chưa kể việc các hãng chọn Việt Nam làm nơi sản xuất cũng mang lại một số mặt không mấy khả quan. Chẳng hạn, hiện Việt Nam cũng có quá nhiều ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài (FDI), đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ như Samsung …

Nếu các công ty lớn thấy sản xuất smartphone hay linh kiện tại Việt Nam có lãi thì sẽ tiếp tục triển khai, nhưng bên cạnh đó, nếu cảm thấy Việt Nam không có lãi thì họ sẽ từ bỏ. Tức là nếu mở nhà máy tại Việt Nam, họ sẽ không tung ra những sản phẩm đầu tiên tại thị trường Việt Nam mà vẫn chú ý đến các thị trường cao hơn.

Một điểm cần lưu ý nữa là hoạt động sản xuất của nhiều nhà máy cũng là cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Lượng chất thải phát sinh ra môi trường tại các khu vực đã tăng lên đáng kể, do đó câu hỏi còn bỏ ngỏ là liệu việc xử lý các nguồn thải có được thực hiện nhanh chóng, kịp thời hay không? Đồng thời, trong quá trình sản xuất, người lao động không tránh khỏi những ảnh hưởng đến sức khỏe do các chất độc hại từ nguyên liệu gây ra.

Hay vấn đề an ninh trật tự xã hội, liệu việc tập trung công nhân từ các tỉnh có dẫn đến tình trạng hỗn loạn, tệ nạn có tái diễn? Nếu nhà nước hay doanh nghiệp không có chính sách cụ thể cho người lao động thì khó có thể nói là không có vướng mắc.