Vsmart dừng sản xuất smartphone: đau đấy nhưng hợp lý! [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Trong khi thị trường điện thoại thông minh đã quá bão hòa, thị trường xe điện thông minh mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và bây giờ là lúc để dồn hết sức cho nó.

Tập đoàn Vingroup vừa khiến mọi người bất ngờ khi tuyên bố ngừng nghiên cứu, sản xuất TV và điện thoại di động – những sản phẩm mang thương hiệu Vsmart – để tập trung hoàn toàn vào VinFast, thương hiệu xe hơi của tập đoàn. Coporation, nhóm.

Quyết định này không chỉ khiến mọi người bất ngờ vì quá đột ngột mà còn vì vị thế hiện tại của VinSmart trên thị trường. Khác với LG đang phải vật lộn với thị phần ngày càng giảm, Vsmart ít nhiều vẫn là một trong những đối trọng đáng gờm trên thị trường, nhất là trước các thương hiệu giá rẻ đến từ Trung Quốc. Hơn nữa, VinSmart cũng đã tìm đường vào thị trường Mỹ thông qua việc gia công cho một nhà mạng lớn tại nước này.

Vậy tại sao VinSmart lại quyết định dừng phát triển smartphone?

Vsmart dừng sản xuất smartphone: đau đấy nhưng hợp lý! [HOT]

Tưởng có nhiều cơ hội nhưng trên thực tế, thị trường smartphone hay TV thông minh không còn là miếng bánh dễ ăn. Sau hơn 10 năm phát triển, thị trường smartphone đã trở nên bão hòa khiến các hãng phải cạnh tranh khốc liệt nếu muốn được người dùng chú ý. Áp lực này buộc các nhà sản xuất smartphone phải nhồi nhét ngày càng nhiều công nghệ dư thừa vào thiết bị của mình, khiến lợi nhuận dần cạn kiệt, khi phần lớn chảy vào túi của hai gã khổng lồ Samsung và Apple.

Trong tuyên bố của mình, Vingroup cũng thừa nhận sự bão hòa của thị trường điện thoại thông minh khi cho rằng:Việc sản xuất điện thoại thông minh hay TV đã không còn mang đến khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, sự phát triển đặc biệt của ô tô thông minh, nhà thông minh, thậm chí là xây dựng thành phố thông minh… sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. . Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dốc toàn lực cho mũi nhọn này. “

Trong khi vô số hãng smartphone đang vướng vào cuộc chiến đẫm máu với nhau, một xu hướng mới đang xuất hiện nhằm thay thế smartphone trở thành tâm điểm mới của công nghệ thế giới: xe điện thông minh. Nếu thị trường điện thoại thông minh đang trở nên bão hòa trên toàn cầu, thì thị trường xe điện thông minh đang mở rộng trên toàn thế giới cũng như trong nước.

Nếu như điện thoại thông minh đã tạo ra một cuộc cách mạng trong giao tiếp thì ô tô điện đang hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng về giao thông và đi lại cho con người. Đó là lý do hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành công nghệ và smartphone đã bắt tay vào nghiên cứu và phát triển xe điện thông minh.

Vsmart ngừng sản xuất smartphone: Đau nhưng có lý!  - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành Xiaomi gần đây đã công bố tham vọng của mình đối với thị trường này. Những người đồng hương khác của họ như Baidu, Huawei đều đã tung ra sản phẩm của mình. Tin đồn về Apple Car đã xuất hiện trong nhiều năm và gần đây nó càng trở nên rõ nét hơn. Ngay cả OPPO, dù kín tiếng nhưng cũng đang tìm kiếm cơ hội tại thị trường này.

Vì vậy, sẽ không lạ khi Vingroup muốn tập trung vào VinFast để đón đầu xu thế hiện nay. Nhưng là người đến sau trong một thị trường non trẻ như ô tô điện, Vingroup chắc chắn sẽ phải nỗ lực hết sức nếu muốn bắt kịp những người đi trước. Nếu muốn tập trung nguồn lực, không còn cách nào khác là phải loại bỏ những mảng kinh doanh khác – đau đớn nhưng phải làm.

Cả VinSmart và VinFast đều đứng sau cạnh tranh, tại sao Vingroup lại dừng phát triển VinSmart?

Vấn đề không phải là tài chính. Gần đây nhất, Vingroup đã lãi khoảng 14.000 tỷ đồng từ việc bán buôn các dự án lớn cho đối tác Nhật Bản. Nguồn tiền này đủ để Vingroup nuôi VinSmart lâu dài. Vậy tại sao phải dừng phát triển VinSmart?

Vsmart ngừng sản xuất smartphone: Đau nhưng có lý!  - Ảnh 3.

Sự sụt giảm của điện thoại thông minh chỉ là một phần trong quyết định của Vingroup. Có thể thấy, dù cả VinSmart và VinFast đều đi sau các đối thủ lớn trên thế giới nhưng nếu so về “khoảng cách” thì rõ ràng VinFast đang ở gần các đối thủ khác hơn là VinSmart – vốn đi sau 10 năm so với thế giới. giới tính. năm. Xe điện mới đang ở giai đoạn đầu, có thể bắt kịp và bắt kịp thị trường điện thoại thông minh hơn rất nhiều.

Bước chân vào một thị trường “non trẻ” như ô tô điện, cũng đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất phải chấp nhận đầu tư rất lớn cho hạ tầng hệ sinh thái của mình. Đối với xe điện, gần như mọi nhà sản xuất đều muốn làm chủ công nghệ pin EV cho ô tô của họ – những khoản đầu tư có thể vượt xa việc chế tạo điện thoại thông minh – nhưng nó hoàn toàn có ý nghĩa. với khả năng bắt kịp xu hướng xe điện của thế giới.

Xem thêm:

Ngay cả sau khi ngừng sản xuất điện thoại thông minh và TV, VinSmart vẫn chưa bị khai tử. Bộ phận này sẽ chuyển sang phát triển các tính năng thông minh, trong đó có hệ thống thông tin giải trí cho ô tô VinFast. Ngoài ra, các tính năng thông minh này còn hướng đến một thị trường khác là nhà thông minh.

Cũng giống như xe điện, thị trường nhà thông minh và các thiết bị IoT đang ở giai đoạn phát triển mới, thay vì bão hòa như điện thoại thông minh. Điều đó cũng có nghĩa là nó vẫn còn chỗ cho những người đến sau như Vingroup.

Đó cũng là lý do của việc cắt bỏ một khu vực như điện thoại thông minh. Không chỉ đi sau các đối thủ khác một khoảng cách xa, mà việc tập trung vào nó không nhất thiết tạo ra nhiều khác biệt cho khách hàng hoặc doanh nghiệp. Việc cắt bỏ VinSmart tuy có đau đớn nhưng là điều cần thiết trong thời điểm hiện tại để sớm bắt kịp các lĩnh vực khác.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Vsmart ngừng sản xuất smartphone: Đau nhưng có lý!

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Vsmart ngừng sản xuất smartphone: Đau nhưng có lý!

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Vsmart ngừng sản xuất smartphone: Đau nhưng có lý!

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Vsmart ngừng sản xuất smartphone: Đau nhưng có lý!

Xin vui lòng.

Bài đăng
Vsmart ngừng sản xuất smartphone: Đau nhưng có lý!

Được đăng bởi ngày 2022-05-21 19:32:56. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn